Để bắt đầu hành trình sống theo lối sống tối giản, trước tiên bạn cần thay đổi tư tưởng – tin rằng lối sống này sẽ khiến cuộc sống của bạn có những thay đổi tích cực, rồi sau đó chúng ta mới bắt đầu hành động và tạo những thói quen mới nhé. Bài viết này giúp bạn biết mình nên làm gì, và có thói quen gì để bước đầu tối giản hóa cuộc sống của mình, cụ thể, hãy bắt đầu dọn dẹp ngồi nhà của mình. Dưới đây là các bước:

1. Lập danh sách món đồ bạn muốn lược bỏ

Đầu tiên, hãy chọn một góc nào đó trong ngôi nhà (phòng ngủ, phòng bếp, phòng khách, tủ quần áo, tủ đồ vật dụng cá nhân hay cặp xách, túi xách,… của bạn). Sau đó lược bỏ những món đồ mà bạn thấy không còn cần thiết nữa. Khi mới bắt đầu, sẽ có nhiều món đồ khiến bạn băn khoăn, vậy nên hãy kiên nhẫn và lược bỏ từ từ nhé. Ví dụ, cuối tuần này bạn dọn phòng ngủ, cuối tuần sau bạn dọn phòng bếp chẳng hạn. Cứ như vậy, bạn sẽ tạo cho mình một thói quen lược bỏ đồ đạc – những món đồ mà bạn chẳng cần, nhưng lại làm ngồi nhà bạn chật chội bừa bộn.

Bạn có thể chuẩn bị cho mình một danh sách riêng bởi món đồ nào cần thiết, món đồ nào dư thừa là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

2. Phân loại đồ đạc cần lược bỏ

Từ danh sách những món đồ ở bước 1, hãy phân chúng thành 4 loại:

 1. Đồ bỏ sọt rác
 2. Đồ để cho đi
 3. Đồ để đem bán
 4. Đồ khiến bạn còn băn khoăn

Đồ gì bị hỏng thì đừng ngần ngại mà không vứt chúng vào sọt rác nhé. Đồ gì còn dùng tốt nhưng không còn cần thiết nữa thì bạn hãy cho đi hoặc bán lại. Riêng đối với những món đồ mà bạn còn chưa biết nên xử lý thế nào, cứ giữ lại và đưa ra quyết định sau.

3. Câu hỏi dành cho người tối giản

Dưới đây là 5 điều mà bạn có thể hỏi chính mình khi muốn lược bỏ một món đồ nào đó, đặc biệt là những thứ mà bạn còn đang bối rồi chưa biết nên xử trí thế nào:

 • Bạn có yêu quý nó không? – Không
 • Bạn có cần nó không? – Không
 • Nó có ý nghĩa gì với bạn không? – Không
 • 6 tháng nay bạn dùng tới nó không? – Không
 • Bạn có nhiều cái giống y thế không? – Có

Nếu có 1 trong 5 câu trả lời của bạn có kết quả giống như trên, thì bạn có thể quyết định bỏ món đồ đó đi rồi đấy (vứt đi, cho đi, bán lại). Mình nghĩa đây cũng là cách hiệu quả để bạn quyết định có nên mua một món đồ mới hay không.

4. Xử lý thế nào với những món đồ kỷ niệm?

Chắc chắn sẽ có những thứ cho dù bạn có yêu quý chúng hay không, bạn vẫn muốn lưu giữ chúng ở bên bạn, đó là những món đồ kỷ niệm có ý nghĩa tinh thần với bạn: Một thứ mà ba mẹ để lại cho bạn, một bức thư tình lãng mạn mà một người viết tặng bạn nơi tình yêu thuở học trò, hay một tập bằng khen của bạn trong suốt 12 năm học,…

Những gì bạn cần làm là trở lại 5 câu hỏi về lược bỏ đồ đạc dành cho người tối giản. Nếu câu trả lời của bạn là yêu quý nó, cần nó, nó rất có ý nghĩa với bạn, nhưng bạn từ rất lâu rồi chẳng động tới nó. Vậy hãy chụp hình nó lại và lưu trên Google Photos hay bất cứ đâu. Và nếu bạn vẫn chưa chắc chắn mình có nên bỏ nó đi hay không, thế thì cứ giữ lại. Sống tối giản không có nghĩa là buộc bạn phải vứt đi tất cả đâu.

Đây là một loại đồ đạc đặc biệt và chính bản thân tôi cũng thấy khó khăn khi đưa ra quyết định vứt bỏ nó hay không. Thời gian đâu tôi nghĩ: “Thế thì khác gì vứt đi những kỷ niệm đẹp và thể hiện sự thiếu trân trọng đối với những món quà mà người khác trao tặng. Sống tối giản thì cứ phải vứt đi những thứ có ý nghĩa với mình à?”

Sau này tôi có một cách nghĩ khác, vứt bỏ đồ kỷ niệm không có nghĩa là vứt bỏ những ký ức đi kèm với món đồ đấy. Tình cảm và câu chuyện về chúng cho tới giờ tôi vẫn nhớ, và càng khó quên khi chúng đã được chụp hình lại. Vì ngày xưa, mình tôi cất rất kỹ những món đồ kỷ niệm trong một chiếc hộp, nhưng hàng năm trời chẳng bao giờ động đến, đến lúc mở chiếc hộp đấy ra thì một cảm giác ngờ ngợ: “Hóa ra mình vẫn giữ thứ này à?” Tôi nghĩ khi chụp hình lại, bạn có thể nhớ chúng nhiều hơn, chứ không phải là cho chúng vào dĩ vãng.

Nói vậy không có nghĩa là tôi đã vứt toàn bộ những đồ kỷ niệm đi nhé, đến giờ mình còn giữ vài thứ, ví dụ như phong bì nhỏ người yêu viết gửi hôm sinh nhật. Vì tôi cảm thấy việc giữ lại bức thư sẽ giá trị hơn là việc chụp ảnh rồi bỏ đi. Vậy đó.

5. Quy tắc một vào, một ra

Một ngày nào đó bạn có cảm giác mình yêu thích một thứ gì đấy, và bạn thấy rằng bạn cần phải có nó. Có một phương pháp rất hiệu quả để biết món đồ ấy có thừa thãi hay không bằng cách áp dụng quy tắc một vào, một ra. Theo quy tắc này, bạn phải bỏ đi một vật dụng mà bạn hiện sở hữu và thay thế bằng món đồ mà bạn đang muốn có.

Tôi thấy quy tắc này giúp bạn đưa ra quyết định cẩn trọng hơn trước khi mua một món đồ mới.

 1. Nếu bạn chẳng nghĩ ra món đồ gì “để ra”, hãy quay lại 5 câu hỏi dành cho người tối giản.
 2. Còn nếu bạn nghĩ ngay ra trong đầu đến một thứ bạn đang sở hữu, có thể được thay thế bởi món đồ mới kia. Hãy nghĩ lại, vậy việc mua mới có cần thiết hay không? Nếu bạn vẫn quyết mua mới, vậy hãy đảm bảo rằng đồ mới phải chất lượng và đáp ứng nhiều nhu cầu hơn đồ cũ. Lối sống tối giản luôn khuyến khích bạn nâng cao chất lượng cuộc sống với ít đồ đạc.

6. Duy trì và lặp lại

Việc duy trì và thường xuyên sắp xếp, dọn dẹp đồ đạc là rất quan trọng. Bởi chẳng mấy chốc mà đồ đạc của bạn lại trở nên chất đống và lộn xộn nếu bạn sao nhãng. Hãy thường xuyên dọn dẹp và làm mới tủ đồ, không gian ngôi nhà của bạn nhé.

Sống tối giản có nghĩa là lược bỏ – ít đồ đạc hơn, ít nợ nần hơn, ít cảm giác tội lỗi hơn, ít lo lắng ưu phiền và ít ham muốn sắm đồ hơn. Nhưng sống tối giản cũng không chỉ là lược bỏ, bởi điều quan trọng ở đây là bạn nhận được những gì từ phong cách sống ấy..