“Có một cách để bạn cảm thấy khổ sở, bất hạnh trong tích tắc. Đó là so sánh bản thân mình với người khác.”

Trong rừng thường có rất nhiều loài thực vật cùng sống và mọc lên cạnh nhau. Có cây cao to, nhiều cành, che mưa nắng; có cây nhỏ bé, cành yếu nhưng có thể là một vị thuốc quý. Chúng đều có giá trị và vẻ đẹp riêng. Có lẽ bởi vô tri giác, không biết so sánh nên chúng cứ mọc lên và phát triển, cứ như chẳng cần để ý với những cây còn lại. Con người chúng ta thì có tư duy và ý thức, nhưng thường tự đem mình đi so sánh với người khác, cuối cùng tự rước những phiền toái vào thân, khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Tất nhiên là ở đây mình đang đề cập đến những sự so sánh tiêu cực, thay vì tiếp cho bạn thêm động lực, thì lại khiến bạn cảm thấy nhỏ bé, bế tắc và mệt mỏi.

Hạ thấp giá trị bản thân

Khi bạn so sánh với những người tài giỏi hơn mình, khả năng là bạn sẽ tự ti vì cảm thấy mình bị thua kém. Nhưng bạn cũng nên hiểu rằng: dù bạn có giàu sang, nhan sắc đến đâu thì chắc chắn cũng có người nhiều tiền và đẹp hơn bạn. Ngay cả khi bạn là một chuyên gia đỉnh cao trong một lĩnh vực nào đó thì khi so sánh về lĩnh vực khác, chắc hẳn bạn còn cách người ta một khoảng khá xa. Vì thế cho nên, nếu bạn cứ liên tục so sánh với những người như thế, bạn sẽ cảm thấy bản thân mình trở nên nhỏ bé và bất lực.

Trước đây tôi thích một cô gái, và cô ấy cũng thích tôi. Nhưng tôi thường bị tự ti bởi cảm thấy kém cỏi hơn so với người trước của cô ấy. Họ cao to, trông đàn ông hơn và đã có công việc ổn định, còn bản thân tôi thì vẫn lông bông, chưa tốt nghiệp Đại học và tính có chút trẻ con. Vậy là sau sự tự ti là cảm giác mất tự tin, nghĩ rằng mình không xứng với người ta. Nhưng sau này tôi nhận ra rằng, Nếu một cô gái thích tôi, thì với cố ấy hẳn là tôi cũng có một giá trị riêng hay nét hấp dẫn nào đó.

Dù vô tình hay cố ý đều có những lúc chúng ta so sánh mình với người khác. Và thực sự là suy nghĩ ấy sẽ chẳng bao giờ biến mất cả. Điều bạn nên làm là thường xuyên ý thức rằng những sự so sánh tiêu cực đó chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ về chính mình, kìm hãm năng lực của bạn khi bạn có thể làm những điều lớn lao hơn. Tôi nghĩ, khi bạn lựa chọn sống tối giản, thì đó là một tiếng chuông nhắc nhở bạn thường xuyên, rằng khi không còn so sánh với người khác nữa, bạn có thể cảm thấy thỏa mãn với chính mình, từ đó là niềm vui, là sự tự tin để hành động và thành công.

Tự ôm lấy sự khó chịu

Viết đến đây, tôi chợt nhận ra người ta không chỉ so sánh với những người hơn mình, mà còn so sánh cả với những người mà chúng ta nghĩ rằng thua kém mình nữa. Điều đấy thể hiện rất rõ khi bạn làm việc nhóm hay cùng chung sống trong một tập thể. Chỉ cần bạn có một ý nghĩ rằng bạn làm nhiều việc hơn người khác, bạn cảm thấy mình bị thiệt và cuộc đời thật bất công, tôi tin khả năng cao bạn sẽ bớt làm việc và ngừng cố gắng, cho dù trước đó bạn là người nhiệt tình đến cỡ nào. Cuối cùng, bạn với “họ” sẽ giống nhau, trở nên trì hoãn và đùn đẩy công việc cho người khác. Khi bạn tị nạnh với người ta từ những công việc nhỏ nhặt nhất, trước hết là bản thân bạn chẳng thấy vui rồi vì tị nạnh tạo cho bạn cảm xúc rất tiêu cực, tiếp theo là đến hiệu quả công việc suy giảm bởi ai cũng muốn đẩy phần việc cho người kia, và sau cùng là sự gắn kết giữa các thành viên không còn nữa. Nếu như đây là một bộ phim, thì sẽ là một bộ phim kết thúc vô hậu rồi.

Sự suy bì thiệt hơn tạo nên những cảm giác khó chịu trong quá trình làm việc, thậm chí bực bội bởi suy nghĩ: “mình phải làm nặng hơn, trong khi họ thì rảnh háng ngồi chơi, vậy mà cuối tháng tiền lương vẫn người nào bằng người nấy”. Khi làm việc với một thái độ bất công như thế, chúng ta thường dồn tâm sức cho việc chỉ trích nhau, tị nạnh nhau thay vì ráng hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

Cho dù đọc những điều tôi vừa viết, chắc chắn nhiều bạn vẫn cảm thấy khó chịu vì nếu bạn lúc nào cũng là người phải làm nhiều hơn, thì cuộc sống như thế thật không công bằng. Cuộc sống vốn dĩ có nhiều thứ không công bằng rồi, nhưng có điều này là chắc chắn: đó là “thành công không chờ đợi kẻ lười biếng”. Bạn có thể làm nhiều hơn họ, lương nhận như nhau hoặc thậm chí ít hơn, nhưng chắc chắn sẽ không phải mãi mãi như vậy, tôi tin sự nhiệt tình, trách nhiệm đó của bạn sẽ làm nên sự thành công trong tương lai.

Tôi cũng tin, là khi chúng ta hài lòng về một thứ gì đó, thì chẳng thể nào cùng lúc cảm thấy khó chịu với thứ ấy được. Hãy ngừng lại những so sánh tiêu cực, thay vào đó là tập trung vào chính mình, tự khẳng định giá trị bản thân, và hài lòng với những gì mình đang làm, những gì mình sở hữu.