Smartphone và tips tối giản

Ngày nay, smartphone không chỉ để nghe, gọi, nhắn tin, mà còn để giải trí nhờ kho ứng dụng khổng lồ. Nó hấp dẫn người ta đến nỗi thật dễ dàng để bắt gặp hình ảnh một nhóm người ngồi cạnh nhau, nhưng ai cũng dán mắt vào màn hình di động. Xin được chia sẻ vài gợi ý để chúng ta có thể sử dụng smartphone sao cho hiệu quả, tránh sao nhãng.


1
Sắm điện thoại dựa trên khả năng tài chính.

Mình có đọc được một ý rất tâm đắc trong cuốn sách “Người tối giản, hành trình trở về số 0” của chị Phạm Quỳnh Giang, đó là: Người tối giản có hai kiểu tự do, kiểu thứ nhất là tự do ham muốn, và kiểu thứ hai là tự do vì thoát khỏi ham muốn.

Nếu bạn dư dả tiền, cứ sắm những chiếc smartphone cao cấp nếu muốn, vì mình có điều kiện mà.

Ngược lại, nếu bạn chạy theo những dòng smartphone xịn sò trong khi túi tiền hạn hẹp, bạn sẽ phải đi vay nợ, hay phải dành dụm trong thời gian dài, rồi đắn đo nhiều thứ: “Chọn con nào giữa những con này?”, “Xoay tiền đâu mà mua?”. Những điều này sẽ khiến bạn nhiều bận tâm.

Gợi ý của mình là bạn nên sắm cho mình 1 chiếc điện thoại trong khả năng tài chính. Dù là loại cao cấp, tầm trung hay loại rẻ tiền, cũng đều đáp ứng cho bạn các nhu cầu cơ bản về liên lạc và giải trí.

Mình lựa chọn cho mình chiếc iPhone SE cũ. Màn hình 4 inch nhỏ nhắn, nếu so với các điện thoại to đùng bây giờ thì cảm giác khá dễ thương; cầm vừa tay, đút vừa túi; cấu hình mạnh và sử dụng mượt mà. Chiếc điện thoại này khiến mình thấy hài lòng.

2
Xóa (hoặc tắt) ứng dụng không dùng đến.

Là những ứng dụng được tải về một cách ngẫu nhiên, chỉ để nghịch chơi xem nó thế nào, nhưng rồi sau đó bạn chẳng bao giờ động đến nữa. Là những ứng dụng được cài đặt sẵn khi bạn mua máy, nhưng bạn không hề có nhu cầu sử dụng.

Mình là người hay dọn dẹp ứng dụng trên điện thoại, từng xóa đi những ứng dụng mình ít sử dụng, rồi sau đó, lại cài lại không biết bao nhiêu lần, và điều đó thực sự rất tốn thời gian. Sau đó, mình rút ra một điều thế này: chỉ xóa ứng dụng nào không sử dụng, còn ứng dụng nào ít dùng, có dịp sẽ dùng.. thì hãy giữ nguyên và phân loại nó một cách hợp lý.

Ví dụ, mình vẫn cài ứng dụng Grab, mặc dù có phương tiện di chuyển là xe đạp. Bởi tuy không thường xuyên đặt xe, nhưng những lúc nhỡ nhàng không có phương tiện, hay những lúc muốn ngồi chung taxi đến rạp phim với lũ bạn, hay gọi Grab hộ cho ai đó chẳng hạn, mình vẫn cần ứng dụng này.

Bạn cũng không cần lo ngại việc giữ lại những ứng dụng đó sẽ làm nặng, làm chậm và hao pin dế yêu, bởi smartphone hiện nay hầu như đều có dung lượng lớn và việc cài đặt nhiều ứng dụng cũng không ảnh hưởng đáng kể gì đến hiệu suất của máy.

3
Xóa (hoặc tắt) ứng dụng không cần thiết.

Khác với việc gỡ bỏ những ứng dụng mà bạn chẳng bao giờ dùng đấy nhé. Bởi đây là những ứng dụng bạn có dùng, nhưng chúng ta thử xét lại xem, chúng có thực sự cần thiết hay không?

Ví dụ, mình cũng mua sắm trực tuyến, đặc biệt là trên Tiki và Shopee. Nhiều lúc bấm vô ứng dụng chỉ để xem hàng cho đỡ chán chứ chẳng có ý định mua gì, và sau đó bị choáng ngợp bởi trên đó có quá nhiều sản phẩm. Mình quyết định xóa chúng đi, và khi cần mua gì, mình sẽ sử dụng phiên bản trên vi tính – xem, duyệt thông tin sản phẩm nhanh và tiện lợi hơn.

4
Dọn dẹp, sắp xếp dữ liệu thường xuyên.

Ngoài việc gỡ bỏ ứng dụng, dữ liệu trong điện thoại cũng cần được dọn dẹp, sắp xếp thường xuyên giống như việc bạn quét nhà thường ngày ý.

Ví dụ:

 • Xóa tin nhắn rác.
 • Chỉnh sửa, bổ sung thông tin danh bạ đầy đủ. Đặt tên dễ nhớ, dễ tìm.
 • Xóa hình ảnh không còn quan trọng và cần thiết nữa.

5
Tắt thông báo gây phiền nhiễu.

Đang làm việc và tiếng điện thoại ting ting. Bạn mở máy lên và kiểm tra thông báo, rồi sau đó lại khóa máy ngay bởi đó là những tin quảng cáo, hoặc những nội dung mà bạn chẳng hề quan tâm. Chắc chắn đã có lúc bạn gặp phải tình huống như thế.

Cách làm của mình là tắt hết toàn bộ thông báo của các ứng dụng, ngoại trừ thông báo cuộc gọi, nhắn tin, lịch và ghi chú.

6
Sắp xếp màn hình chính.

Mình từng ẩn hết các ứng dụng từ màn hình chính và truy cập chúng bằng việc search tên ứng dụng. Mặc dù cái mình có được là sự thông thoáng, nhưng việc thường xuyên gõ tên gây mất thời gian và nhiều khi tạo cảm giác khó chịu (nhất là những lúc gõ sai chính tả). Mặc dù việc mở 1 ứng dụng hiện nay có thể ra lệnh bằng giọng nói, nhưng vẫn chưa thực sự thân thiện với tiếng Việt.

Sau đó, mình thay đổi cách làm, đó là đưa toàn bộ ứng dụng ra ngoài màn hình chính, và chỉ 1 trang màn hình duy nhất mà thôi. Mình sắp xếp và phân loại sao cho hợp lý, dễ nhớ đối với mình.

Ngoài ra, mình cũng chuyển hình nền sang màu đen. Nếu bạn không thích như vậy, hãy cố gắng chọn hình nền thật đơn giản không bị rối mắt.

7
Bật đồng bộ hóa.

Tính năng đồng bộ hóa thực sự quan trọng bởi nó giúp dữ liệu của bạn được lưu trữ một cách an toàn, đồng thời bạn có thể truy cập dữ liệu của mình trên nhiều thiết bị khác nhau (smartphone – tablet – pc desktop – laptop).

Bạn có thể đồng bộ:

 • Lịch
 • Báo thức
 • Lời nhắc, ghi chú
 • Dữ liệu theo dõi sức khỏe
 • Danh bạ
 • Tin nhắn
 • Ảnh, video
 • … vân và mây mây …

Trong đó, cá nhân mình thấy danh bạ, ảnh, video và ghi chú là dữ liệu quan trọng mà bạn cần quan tâm bật đồng bộ hóa.

Việc lưu trữ các tài liệu quan trọng khác, hãy sử dụng iCloud Drive (trên iOS) hoặc Google Drive (trên Android).

Nếu dùng iOS, mình sẽ đồng bộ lên iCloud. Nếu là Android, mình sẽ đồng bộ lên Google.


Tips trong bài viết này góp phần giảm sự hấp dẫn từ chiếc smartphone của bạn. Nhờ đó bạn có sự tập trung hơn và dành thời gian cho những điều quan trọng khác. Nếu bạn có gợi ý nào khác, hãy chia sẻ với mọi người và mình nhé.

Để lại một bình luận