Ngày nay, smartphone không chỉ để nghe, gọi, nhắn tin, mà còn để giải trí nhờ kho ứng dụng khổng lồ. Nó hấp dẫn người ta đến nỗi thật dễ dàng để bắt gặp hình ảnh một nhóm người ngồi cạnh nhau, nhưng ai cũng dán mắt vào màn hình di động. Xin được chia sẻ vài gợi ý để chúng ta có thể sử dụng smartphone sao cho hiệu quả, tránh sao nhãng.


#1. Sắm điện thoại dựa trên khả năng tài chính.

Mình có đọc được một ý rất tâm đắc trong cuốn sách “Người tối giản, hành trình trở về số 0” của chị Phạm Quỳnh Giang, đó là: Người tối giản có hai kiểu tự do, kiểu thứ nhất là tự do ham muốn, và kiểu thứ hai là tự do vì thoát khỏi ham muốn.

Nếu bạn dư dả tiền, cứ sắm những chiếc smartphone cao cấp nếu muốn, vì mình có điều kiện mà.

Ngược lại, nếu bạn chạy theo những dòng smartphone xịn sò trong khi túi tiền hạn hẹp, bạn sẽ phải đi vay nợ, hay phải dành dụm trong thời gian dài, rồi đắn đo nhiều thứ: “Chọn con nào giữa những con này?”, “Xoay tiền đâu mà mua?”. Có thể bạn phải bận tâm suy nghĩ nhiều và rơi vào cảnh nợ nần thiếu thốn tiền bạc chỉ vì cố xoay tiền mua một chiếc điện thoại xịn đấy.

Gợi ý của mình là bạn nên sắm cho mình 1 chiếc điện thoại trong khả năng tài chính. Mình thấy 1 chiếc smartphone bây giờ với giá khoảng 3,5 triệu là đã đáp ứng tốt các nhu cầu liên lạc, giải trí và thậm chí là cả chơi game rồi.

Về phần mình, hiện mình đang sử dụng chiếc iPhone SE cũ. Mình mua với giá 3 triệu – một mức giá mà bạn bè mình bảo đắt. Thế nhưng chiếc điện thoại này chỉ có màn hình 4 inch dễ thương nhỏ nhắn, cảm giác cầm thoải mái không phải căng các ngón tay ra như khi cầm những chiếc điện thoại màn hình to, cấu hình tốt và sử dụng mượt mà nhé. Với mức giá 3 triệu mà có được một chiếc smartphone ổn định, mượt mà, đáp ứng tốt các nhu cầu bao gồm cả chơi game (Liên Quân Mobile vẫn chơi mượt nhé) như thế này thì trên thị trường cũng chẳng có mấy lựa chọn.

#2. Xóa, hoặc tắt những ứng dụng không cần đến. Giữ lại ứng dụng ít dùng.

Những ứng dụng không cần đến? Là những ứng dụng được tải về một cách ngẫu nhiên, bạn chỉ để nghịch chơi xem nó thế nào, nhưng rồi sau đó bạn chẳng bao giờ động đến nữa; Là những ứng dụng được cài đặt sẵn khi bạn mua máy, nhưng bạn không hề có nhu cầu sử dụng. Đừng chần chừ, bạn hãy xóa hoặc tắt (đối với một số ứng dụng mặc định của Android) chúng đi nhé.

Ngoài ra, mình cũng có một tip thế này, đó là bạn nên giữ lại những ứng dụng ít dùng. Tại sao mình lại khuyên bạn như vậy? Mình là người hay dọn dẹp ứng dụng trên điện thoại, từng xóa đi những ứng dụng mình ít sử dụng, rồi sau đó, lại cài lại không biết bao nhiêu lần, và điều đó thực sự rất tốn thời gian và khá mệt. Mình rút ra một điều thế này: chỉ xóa ứng dụng nào không sử dụng, còn ứng dụng nào ít dùng, có dịp sẽ dùng.. thì hãy giữ nguyên và phân loại sắp xếp nó một cách hợp lý.

Ví dụ:

 • Mình vẫn cài ứng dụng Grab, mặc dù mình có cả xe đạp lẫn xe máy nha. Mặc dù không thường xuyên đặt xe, nhưng những lúc nhỡ nhàng không có phương tiện, những lúc muốn ngồi chung taxi đến rạp phim với lũ bạn, hay lúc gọi Grab hộ cho ai đó chẳng hạn, mình vẫn cần ứng dụng này.
 • Mình vẫn cài các ứng dụng mua sắm Tiki, ShopeeChợ Tốt. Mình thích lướt xem hàng trên laptop hơn tuy nhiên đôi lúc muốn kiểm tra tình trạng đơn hàng mà không ngồi vi tính thì việc sử dụng điện thoại lại rất tiện lợi. Việc bạn không muốn cài những ứng dụng mua sắm trong máy để hạn chế ham muốn mua sắm và tránh việc tốn thời gian lướt xem hàng mà chẳng mua gì thì vẫn là quyết định của bạn. Còn mình đã thử và đã xóa đi rồi cài lại nhiều lần rồi, mỗi lần như vậy mới thực sự bất tiện và tốn thời gian.

Bạn đừng lo ngại việc giữ lại những ứng dụng đó sẽ làm nặng, làm chậm và hao pin máy nhé, vì smartphone hiện nay hầu như đều có dung lượng lớn và việc cài đặt nhiều ứng dụng cũng không ảnh hưởng đáng kể gì đến hiệu suất và pin của máy đâu ạ.

Xin được chia sẻ với bạn 33 ứng dụng mình cài đặt trong chiếc iPhone SE của mình.

 • Faceook, Messenger, Instagram, Zalo (Mạng xã hội)
 • Youtube, Tiktok, Nhạc Của Tui, Mobile Legends: Bang Bang (Giải trí)
 • TPBank Mobile, TPBankeToken, Savy, Timo Plus, BIDV SmartBanking, F@st Mobile, Momo, Zalopay (Ngân hàng, ví điện tử)
 • Tiki, Shopee, Chợ Tốt, Ahamove, Now (Mua sắm, giao hàng)
 • Google Maps, Grab, Zenly (Bản đồ, di chuyển)
 • WordPress, Mailchimp (Viết blog)
 • Lockwise, Dashlane, Dropbox (Dữ liệu, bảo mật)
 • TopCV, Lịch Việt, InSaver, Cooky (Tiện ích khác)

Có khi máy bạn còn cài ít ứng dụng hơn mình ấy chứ. Nhưng tất cả ở ứng dụng trên đều cần thiết với mình cả. Hiện mình đang có khá nhiều tài khoản ngân hàng, dần dần mình sẽ chỉ sử dụng 1 tài khoản ngân hàng và 1 ví điện tử thôi.

#3. Dọn dẹp, sắp xếp dữ liệu thường xuyên.

Ngoài việc gỡ bỏ ứng dụng, dữ liệu trong điện thoại cũng cần được dọn dẹp, sắp xếp thường xuyên giống như việc bạn quét nhà thường ngày ý. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện như:

 • Xóa tin nhắn rác.
 • Chỉnh sửa, bổ sung thông tin danh bạ đầy đủ. Đặt tên dễ nhớ, dễ tìm.
 • Xóa hình ảnh không còn quan trọng và cần thiết nữa.

#4. Tắt thông báo gây phiền nhiễu.

Đang làm việc và tiếng điện thoại ting ting. Bạn mở máy lên và kiểm tra thông báo, rồi sau đó lại khóa máy ngay bởi đó là những tin quảng cáo, hoặc những nội dung mà bạn chẳng hề quan tâm. Chắc chắn đã có lúc bạn gặp phải tình huống như thế.

Cách làm của mình là tắt hết toàn bộ thông báo của các ứng dụng, ngoại trừ thông báo cuộc gọi, nhắn tin, lịch, ghi chú và một số thông báo từ các ứng dụng quan trọng (dịch vụ ngân hàng, viết blog).

#5. Sắp xếp màn hình chính.

Mình từng ẩn hết các ứng dụng từ màn hình chính và truy cập chúng bằng việc search tên ứng dụng. Mặc dù cái mình có được là sự thông thoáng, nhưng việc thường xuyên gõ tên gây mất thời gian và nhiều khi tạo cảm giác khó chịu (nhất là những lúc gõ sai chính tả). Mặc dù việc mở 1 ứng dụng hiện nay có thể ra lệnh bằng giọng nói, nhưng vẫn chưa thực sự thân thiện với tiếng Việt. Sau đó, mình thay đổi cách làm, đó là đưa toàn bộ ứng dụng ra ngoài màn hình chính, và chỉ 1 trang màn hình duy nhất mà thôi. Mình sắp xếp và phân loại sao cho hợp lý, dễ nhớ đối với mình.

Các bạn hãy thường xuyên sắp xếp và phân loại ứng dụng sao cho tiện nhất nhé. Còn đây là màn hình chính của mình đây:

#6. Bật đồng bộ hóa.

Thực tế là có rất nhiều người không để ý mà cũng không biết đến chuyện đồng bộ dữ liệu đâu ạ. Thao tác này thực sự quan trọng bởi dữ liệu của bạn cần được lưu trữ an toàn và có thể đồng thời sử dụng, truy cập nhanh trên nhiều thiết bị khác nhau: smartphone, tablet, desktop pc, và laptop.

Có rất nhiều kiểu dữ liệu mà bạn có thể đồng bộ, như lịch, báo thức, ghi chú, lời nhắc, dữ liệu sức khỏe, dữ liệu duyệt web,… trong đó cá nhân mình thấy danh bạ, hình ảnh và các tài liệu cá nhân, công việc là những dữ liệu quan trọng mà bạn phải nghiêm túc quan tâm đồng bộ. Nếu bạn đang sử dụng iOS, hãy đồng bộ qua iCloud, nếu bạn đang sử dụng Android, hãy đồng bộ qua tài khoản Google cũng như Google Drive. Hiện cá nhân mình đang dùng iPhone, ngoài iCloud thì mình còn dùng thêm Dropbox nữa.

#7. Một số tips khác cho người dùng iPhone.

Vì mình đang dùng iPhone nên cũng muốn chia sẻ vài thao tác nhỏ nhưng lại khá hữu ích. Cái này có thể bạn đã biết hoặc chưa biết, hoặc ít khi để ý tới nhé.

 1. Sử dụng ứng dụng Lời nhắc để tạo thông báo nhắc nhở. Ngoài việc tùy chỉnh thời gian lặp lại rất cơ động thích kiểu gì cũng được, thì điều mình kết nhất là nó có thể chia sẻ lời nhắc với người khác. Tính năng này đặc biệt hữu dụng cho các cặp đôi muốn nhắc nhở nhau đi sớm về sớm, tránh trường hợp nhớ nhớ quên quên, sử dụng cho các thành viên trong gia đình cũng rất hữu ích.
 2. Bạn có thể kiểm tra email từ Gmail (@gmail.com), Outlook (@outlook.com), hay bất cứ email tên miền riêng nào (@yourdomain.com) bằng ứng dụng Mail mặc định trên iPhone đó nhé. Điều đó có nghĩa là bạn không cần cài thêm bất cứ ứng dụng Email nào khác cả.
 3. Thêm cuộc gọi SOS khẩn cấp (gọi cho ai đó khi bấm nút nguồn 5 lần). Chắc không phải nói thì các bạn cũng biết ý nghĩa của thao tác này để làm gì rồi.
 4. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Ghi chú để quét tài liệu.

Mình có thiếu gì không nhỉ? Nếu có thì bổ sung sau vậy, hoặc bạn hãy bổ sung cho mình dưới phần bình luận nhé.